เข้าสู่ฤดูฝน ช่วงเวลาแห่งการเก็บเกี่ยวผลไม้แสนอร่อยมากมาย ในบทความนี้เราจะมาสำรวจ ผลไม้ฤดูฝน ที่ทุกคนต้องรู้จักและเคยลิ้มลองรสชาติแสนอร่อย รวมไปถึงประโยชน์ที่คุณจะได้รับ
1. มะม่วง
เป็นที่รู้จักกันดีว่ามะม่วงคือราชาของ ผลไม้ฤดูฝน มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละชนิดมีรสชาติและเนื้อสัมผัสเฉพาะตัวต่างกัน โดยส่วนใหญ่สายพันธุ์ที่คนไทยนิยมจะเป็นมะม่วงเขียวเสวย มะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นต้น นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้วมะม่วงยังช่วยคุณในเรื่องการขับถ่าย แก้ท้องอืด อาการตัวร้อนจากไข้และการขับถ่ายพยาธิในร่างกายของคุณ
2. ลิ้นจี่
ลิ้นจี่เป็นผลไม้ขนาดเล็ก โปร่งใส มีรสหวานอมเปรี้ยว ที่เต็มไปด้วยวิตามินซี โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเพิ่มภูมิคุ้มกันและปรับปรุงการย่อยอาหาร เนื้อชุ่มฉ่ำและมีกลิ่นหอม
3.มังคุด
มังคุด ราชินีแห่งผลไม้ไทย รสชาติอร่อย หาซื้อง่ายและราคาไม่แพงส่วนต่างๆ ของต้นมังคุดมีประโยชน์และสรรพคุณทางยาที่ช่วยบรรเทาอาการต่างๆ รวมถึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แม้มังคุดจะไม่ได้มีปริมาณวิตามินซีที่สูงมาก เมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น แต่ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น
4.ส้มโอ
ส้มโอจัดเป็น ผลไม้ฤดูฝน ที่มีประโยชน์หลากหลายและมีส่วนช่วยในการรักษาโรคมะเร็ง เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆที่จำเป็นต่อร่างกายอีกหลายชนิด โดยส่วนที่จะนำมาใช้ประโยชน์ก็มีหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นผล เปลือก ใบ และเมล็ด
5.ลำไย
ผลไม้รสหวานฉ่ำเปลือกสีน้ำตาลอ่อนๆ เนื้อเป็นสีขาวใสอมชมพูอมเหลืองเล็กน้อย ลำไยเป็นผลไม้ที่สามารถหาทานได้เกือบตลอดทั้งปี แถมยังช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง บำรุงผิวพรรณให้ดูกระชับ ที่สำคัญลำไยยังช่วยแก้อาการเบื่ออาหารเพราะอุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยให้เจริญอาหารและบริโภคอาหารได้มากยิ่งขึ้น
6.เสาวรส
เป็น ผลไม้ฤดูฝน เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่ง ลักษณะกลม ผลอ่อนจะมีสีเขียว แต่เมื่อสุกแล้วจะมีหลายสีแล้วแต่สายพันธุ์ คือ สีม่วง สีเหลือง สีส้ม ซึ่งในบ้านเรานี้จะปลูกทั้ง 3 สายพันธุ์ โดยในผลเสาวรสนั้นจะมีเมล็ดจำนวนมาก มีกลิ่นคล้ายฝรั่งสุก รสออกเปรี้ยวจัด แต่บางสายพันธุ์จะมีรสออกอมหวาน เสาวรสเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมอยู่หลายชนิด ได้แก่ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุสังกะสี คาร์โบไฮเดรต และใยอาหารในปริมาณสูง
7.ฝรั่ง
ฝรั่งเป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ง่าย มีรสชาติอร่อย สามารถเก็บได้นาน สามารถนำมาทานเป็นอาหารว่างระหว่างวันได้อย่างดีเพราะมีพลังงานน้อย ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีราคาไม่แพง เป็นแหล่งของวิตามินสูง ยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลได้ดี
ผลไม้ฤดูฝน นอกจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายแล้ว ยังเป็นอีกทางเลือกในการดูแลสุขภาพของคุณให้ดีขึ้น สามารถเลือกซื้อผลไม้ สด สะอาด ปลอดภัย ได้เลยที่ >> ขายผลไม้สด