หลายคนคงเคยทานเมนูสลัดในร้านอาหาร แล้วรู้หรือไม่ว่า ผักต่างๆที่เสิร์ฟมาในสลัดมีชื่อเรียกว่าอะไรกันบ้าง สลัดเป็นอาหารยอดนิยมทั่วโลกและมีหลากหลายชนิด อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในเมูนี้ คือการใช้ผัก ผักเป็นส่วนประกอบสำคัญในสลัดที่ให้รสชาติ เนื้อสัมผัส และคุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย ในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักผักสลัดแต่ละประเภทกันค่ะ
🥬 ผักสลัดเคลใบหยิก (Curly Kale) เป็นพืชที่มีรสชาติดีระดับความขมอยู่ระดับกลาง นอกจากนี้ยังเป็นผักสลัดที่มีขนาดใบใหญ่ มีขอบหยักและลำต้นยาว สีของใบสลัดเคลอาจมีตั้งแต่เขียว น้ำเงิน ไปจนถึงแดงอมม่วง
🥬 ผักสลัดกรีนโอ๊ค (Green Oak Lettuce) ลักษณะใบเป็นหยักๆมีสีเขียว กรอบ ทานง่าย สามารถนำไปทานคู่กับอาหารได้หลากหลาย
🥬 ผักสลัดคอส กรีนคอส หรือ ผักกาดโรเมน (Cos Lettuce or Romaine Lettuce) รสชาติออกหวานเล็กน้อย เนื้อกรอบ เบา จึงเป็นผักสุดฮิตในเมนูสลัดทั้งหลาย มีใบยาว ปลีหลวม ซ้อนกันเป็นช่อ ผักสลัดคอสมีน้ำเป็นองค์ประกอบมาก กินแล้วจะรู้สึกสดชื่น แถมแคลอรีต่ำอีกด้วย
🥬ผักสลัดบัตเตอร์เฮด (Butterhead Lettuce) หรือเรียกอีกชื่อว่า ผักกาดบอสตัน ลักษณะใบกว้างกลมรี ขึ้นเป็นพุ่มกลม ๆ คล้ายกลีบดอกไม้
🥬 มิกซ์สลัด (Mix Salad) ใบมีสีแดงและเขียวเข้ม สีสันสะดุดตา สามารถทานเป็นสลัดผักกับน้ำสลัดได้หลากหลาย หรือทานคู่กับอาหารประเภทยำ เนื้อสัตว์ต่างๆ
🥬 ผักสลัดร็อคเก็ต หรือผักอลูกูล่า (Rocket Arugula Lettuce) ลักษณะของใบจะมีความแปลกตากว่าผัดชนิดอื่น คือ ใบจะมีความเล็กและเรียวยาว จะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มักนำมาทานคู่กับ น้ำส้มสายชูบัลซามิค มะเขือเทศ และชีสพาร์เมซาน
🥬 ผักสลักแอสโทร ร็อคเก็ต (Astro Rocket) เป็นผักที่มีประโยชน์ นิยมทานสดแบบสลัด อุดมไปด้วยวิตามิน C และโปรแตสเซียมที่ทำให้ร่ายกายแข็งแรง ที่สำคัญทานง่ายมาก มีรสชาติเฉพาะตัว
🥬 เรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce) ใบสีแดงอมน้ำตาลเข้ม ทานง่ายไม่ขม ลักษณะคล้ายกับกรีนโอ๊ค แตกต่างกันแค่สี สามารถนำไปทานคู่กับอาหารได้หลากหลาย
🥬 ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก (Frillice Iceberg Lettuce) ลักษณะใบเป็นหยักๆ คลายเกล็ดน้ำแข็ง กรอบ ทานง่าย มีความฉ่ำน้ำ
🥬 ผักกาดหอมคริปส์เฮด หรือ ผักกาดแก้ว (Iceberg or Crisphead Lettuce) หรืออีกชื่อที่เรารู้จักคือ “ผักกาดแก้ว” มีลักษณะคล้ายกะหล่ำปลีแต่จะมีใบที่บางกว่า กรอบอร่อย ไม่เหม็นเขียว เข้ากันดีกับเมนู ยำ ลาบ หรือจะเป็นหมูเกาหลี
🥬 กรีนโครอล (Green Coral Lettuce) หรืออีกชื่อที่เรารู้จักกันดีคือ “ผักกาดหอม” ลักษณะใบจะหยักๆแต่ไม่เท่า ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก เป็นผักเคียงคู่กับอาหารไทยในหลากหลายเมนูเช่น คั่วไก่ สาคูใส่หมู เป็นต้น
🥬 ผักสลัดเบบี้เคลใบหยิก (Baby Curly Kale) ก็คือใบและก้านอ่อนของผักเคลใบหยิกนั่นเอง โดยปกติเราจะไม่ปรุงเบบี้เคลโดยการนำไปผ่านความร้อนหรือนวดให้ช้ำ เพราะตัวผักมีลักษณะที่อ่อนนิ่มและพร้อมทานอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะใช้เป็นผักแซมผสมอยู่ในสลัดชามใหญ่ รสชาติคล้ายเคลใบหยิก แต่อ่อนกว่า
นอกจากผักทั่วไปเหล่านี้แล้ว ยังมีผักอื่นๆ อีกมากมายที่คุณสามารถเพิ่มลงในสลัดได้ ครั้งต่อไปที่คุณสั่งสลัด ลองสังเกตผักที่ใช้ในจานดูว่า ผักสลัดมีอะไรบ้าง เราหวังว่าบทความนี้จะให้ข้อมูลและเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ
รับผักสดออร์แกนิกส่งตรงถึงหน้าประตูคุณ – เข้าชมเว็บไซต์ของเราเพื่อเลือกซื้อ >> ผักสลัด ที่สดใหม่จากแหล่งผลิตที่มีคุณภาพ