ประโยชน์ผักและผลไม้ 5 สี

ประโยชน์ผักและผลไม้ 5 สี ผักผลไม้หลากสี

รสชาติ กลิ่น หรือสี เป็นความแตกต่างเฉพาะตัวของผักผลไม้แต่ละชนิด เป็นผลมาจากสารพฤกษเคมี (Phytonutrients) จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแบบหนึ่งที่พบได้ใน  ผักผลไม้หลากสี แม้สารดังกล่าวจะไม่ใช่สารอาหารสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้ แต่การรับประทาน ผักผลไม้หลากสี อาจมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคต่าง ๆ หรือทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้น บทความนี้เราจะมาเล่าเกี่ยวกับประโยชน์ของผักผลไม้ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

 

ผลไม้หลากสี 1

1. สีแดง

ผักผลไม้สีแดง อย่างมะเขือเทศ เชอร์รี สตรอว์เบอร์รี ทับทิม หรือแตงโม เป็น ผักผลไม้หลากสี ที่อุดมไปด้วยสารไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคหัวใจ หรือโรคปอด เป็นต้น
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยต่าง ๆ พบว่าการรับประทานไลโคปีนอาจช่วยป้องกันการเสื่อมของผิวพรรณจากการถูกรังสีย UV ทำลาย

ผลไม้หลากสี 2 

2. สีส้มและสีเหลือง

ผักผลไม้หลากสี อย่างสีส้มและสีเหลืองมักอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดเดียวกับที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) อย่างสารแอลฟา–แคโรทีน (Alpha–Carotene) และสารเบตา–แคโรทีน (Beta–Carotene) ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนสารดังกล่าวเป็นวิตามินเอเพื่อช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา รวมถึงช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น โดยผักและผลไม้สีส้มและสีเหลืองที่หาได้ง่าย เช่น แครอต ส้ม สับปะรด มะม่วงสุก ฟักทอง ข้าวโพด หรือมะละกอ เป็นต้น

ผลไม้หลากสี 3

3. สีเขียว

ผักผลไม้หลากสี ที่มักพบได้บ่อยในมื้ออาหารแต่ละวันคงหนีไม่พ้นผักใบเขียว เช่น บล็อกโคลี ผักโขม ผักเคล กะหล่ำปลี หรือผักคะน้า เป็นต้น โดยพืชผักในกลุ่มนี้มักอุดมไปด้วยสารสีเขียวอย่างคลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ที่มีการใช้เพื่อช่วยลดกลิ่นปาก รักษาสิว ช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น ซึ่งแม้ในปัจจุบันจะยังไม่ทราบผลประโยชน์ที่แน่ชัด แต่คาดว่าสารคลอโรฟิลล์อาจมีส่วนช่วยในการลดกลิ่นเหม็นของอุจจาระในผู้ป่วยผ่าตัดลำไส้ที่มีช่องเปิดทางหน้าท้องได้

ผลไม้หลากสี 4

4. สีน้ำเงินและสีม่วง

สีน้ำเงินหรือสีม่วงเป็น ผักผลไม้หลากสี ในตระกูลเบอร์รี่ องุ่น กะหล่ำปลีม่วง หรือดอกอัญชัน เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่าแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ซึ่งเป็นสารที่อาจมีส่วนช่วยในการชะลอการเสื่อมของเซลล์ หรืออาจช่วยป้องกันการอุดตันในหลอดเลือด

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการรับประทานผักผลไม้ที่มีสารแอนโทไซยานินอาจช่วยบำรุงร่างกายในด้านการทำงานของสมองในการสื่อสารและความจำของผู้สูงวัยที่มีภาวะสมองเสื่อมทำงานได้ดีขึ้น 

ผลไม้หลากสี 5

5. สีขาวและสีน้ำตาล

ผักผลไม้สีขาว อย่างหัวหอม กระเทียม ขิง ข่า หัวไชเท้า เห็ด หรืองา มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย อย่างสารเควอซิทิน (Quercetin) ที่ช่วยบรรเทาอาการปวด หรือข้อฝืดในผู้ป่วยข้ออักเสบรูมาตอยด์ และสารเคมเฟอรอล (Kaempferol) ที่อาจช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายจากสารอนุมูลอิสระ ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคเรื้อรังอย่างมะเร็ง

 

การรับประทาน ผักผลไม้หลากสี  ช่วยให้คุณได้รับสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย แต่อย่าลืมล้างทำความสะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและสารเคมีที่อาจตกค้างอยู่ในผักหรือผลไม้ของคุณ

หากคุณกำลังมองหา ผักและผลไม้ที่สะอาด ปลอดภัยจากสารเคมี สามารถเข้ามาเลือกสินค้าของเราได้เลยที่ >> ผักและผลไม้สด